hotro.bxmt@gmail.com Hotline: 1900 7373

Thông tin

Căng thẳng vé xe ngày Tết

Tại bến xe Miền Đông, vài ngày nay, trong cái không gian oi bức ngột ngạt buổi trưa, nhiều hành khách đứng ngồi không yên cố chen chân để mua được tấm vé về quê ăn tết. Nhưng rất nhiều phải thất vọng vì nhiều doanh nghiệp vận tải đã treo biển hết vé.

Uể oải bước ra khỏi quầy vé, anh Minh cho biết: "Nghe nói vé xe về Quảng Ngãi đã có từ vài ngày trước, bạn bè đồng hương gởi tiền, tôi đã xin cơ quan nghỉ một buổi để đặt mua vé nhưng vừa bước vô quầy đã thấy đám đông chen lấn. Mò được vào thì thấy bảng thông báo hết vé to tướng cứ như trêu người".

Quan sát của VnExpress.net, chiều 17/12 có ít nhất hai quầy vé của doanh nghiệp Thuận Thảo, Chín Nghĩa, Sao Vàng đã treo biển hết vé vào những ngày cao điểm từ 27 đến 31/1/2011 tập trung chủ yếu ở một vài tỉnh miền Trung... trong khi vẫn còn rất đông khách tập trung trước quầy.

 

Vé những ngày cao điểm dịp Tết đã được bán hết khiến nhiều hành khách có nhu cầu về quê thăm nhà thất vọng. Ảnh: Vĩnh Phú.

"Tôi không hiểu các doanh nghiệp vận tải bán vẻ kiểu nào nữa. Nói là ngày 4 tháng 1 tới mới bắt đầu bán vé phục vụ bà con nhưng chưa tới thời điểm quy định các doanh nghiệp đã bán hết", anh Dương, quê tỉnh Bình Định bức xúc nói.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc Bến xe Miền đông lý giải: "Nhằm tránh quá tải do lượng hành khách đổ về bến xe trong những ngày giáp tết, Bến xe đã chấp thuận cho những doanh nghiệp vận tải chất lượng cao được quyền bán vé trước thời điểm quy định".

Về việc nhiều doanh nghiệp vận tải đã bán hết vé trong những ngày cao điểm theo ông Hải là vì doanh nghiệp hoạt động có chất lượng phục vụ tốt thì đương nhiên sẽ được hành khách tín nhiệm đặt mua vé. Về lý thuyết cơ bản là hết vé, tùy theo tình hình hành khách có nhu cầu các doanh nghiệp này sẽ thuê thêm nhiều xe để đáp ứng.

 

Còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán 2011, nhưng hàng ngày vẫn có rất đông hành khách đặt mua vé xe về quê đoàn tụ với gia đình. Ảnh: Vĩnh Phú.

 

Năm nay, để đối phó với tình trạng một số doanh nghiệp vận tải tăng giá vé không đúng quy định tăng giá vé, Ban quản lý bến xe Miền Đông đã yêu cầu các doanh nghiệp phải làm cam kết bán đúng giá. "Các bảng báo giá phải có dấu mộc riêng của bến xe, nếu doanh nghiệp nào vi phạm sẽ đình chỉ hoạt động ngay lập tức", vị Phó giám đốc nhấn mạnh.

Tuyến đường bộ đã có dấu hiệu căng thẳng về vé trong những ngày cao điểm nhưng vé tàu trong những ngày cao điểm hiện vẫn còn.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó ga Sài Gòn cho biết, hiện ga Sài Gòn vẫn còn nhiều vé tàu đi các ngày từ 19/1 đến 26/1/2011 (16 đến 23 tháng Chạp), chủ yếu đến các ga từ Vinh đến Hà Nội. Ngoài ra đối với vé ghế phụ đến các ga Đà Nẵng, Huế, Vinh... các ngày 25 đến 31/1 cũng vẫn còn vé.

Ngày 17/12, trong cuộc họp bàn về công tác chuẩn bị vận chuyển hành khách trong những ngày cuối năm, ông Phạm Trung Tín, Trưởng phòng vận tải TP HCM khẳng định, sẽ không xảy ra tình trạng thiếu xe và các loại phương tiện phục vụ người dân về quê cũng như vui chơi trong dịp xuân nà".

Theo đó thời gian phục vụ của các bến xe sẽ là 20 ngày trước tết và sau tết 10 ngày. Riêng đối với các bến xe đi các tỉnh miền Bắc thời gian phục vụ có thế sớm hơn kế hoạch từ 5- 10 ngày, dự báo việc đi lại của người dân trong dip tết năm nay có thể tăng từ 5-10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sở Giao thông Vận tải TP HCM sẽ cho phép các doanh nghiệp lớn được bán vé trước cho hành khách, đối với bến xe Miền Đông sẽ có mức giá phụ thu từ 20-60%. Riêng đối với Bến xe miền Tây mức phụ thu sẽ không vượt quá 40%.

Ông Tín cũng cho biết thêm, trong những ngày cao điểm sắp tới nhằm đáp ứng nhu cầu của công nhân, sinh viên về quê ăn tết, Sở Giao thông Vận tải TP HCM sẽ phối hợp với các hợp tác xã, khu công nghiệp, các trường đại học trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức vận chuyển, đưa đón công nhân, sinh viên về quê trong dịp tết này.

                                                                                                                                                                         Vĩnh Phú

Bạn có thắc mắc hay ý kiến góp ý. Xin vui lòng gửi cho chúng tôi.

Gửi liên hệ

Tin liên quan